GOODDY SEAFOOD

GOODDY SEAFOOD : จากอดีตแม่บ้าน ทุน 2 พันบาท เปิดกิจการอาหารทะเลแช่แข็ง รายได้ 10 ล้านต่อเดือน

GOODDY SEAFOOD

จากปัญหาสถานการณ์ โควิด -19 ส่งผลกระทบกับธุรกิจร้านอาหารและโรงแรม ที่ต้องพึ่งพานักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ และผลกระทบไม่ได้แค่ธุรกิจโรงแรมและร้านอาหารเท่านั้น แต่ธุรกิจเกี่ยวเนื่องทั้งหมดก็ได้รับผลกระทบไปด้วย อย่าง ธุรกิจส่งอาหารทะเลแช่แข็ง ของ “คุณเบน” “ญษา บุตรพรมมา” เจ้าของอาหารทะเลแช่แข็ง แบรนด์ GOODDY SEAFOOD ที่ลูกค้าหลักของเขาคือ โรงแรมและร้านอาหาร ปรับตัวไม่ทัน ทำให้ต้องเผชิญกับภาวะหนี้สิน


คุณเบน เล่าว่า เธอเริ่มต้นทำธุรกิจอาหารทะเลแช่แข็ง มาได้ประมาณ 4 ปี โดยเธอเริ่มต้นจากเงินเพียง 2,000-3,000 บาท ตอนนั้น เธอเคยเป็นเซลล์ขายอาหารทะเลแช่แข็งมาก่อน จนเธอท้องก็เลยตัดสินใจลาออกจากงานประจำ เพื่อมาดูแลลูก พอมีลูก 2 คน ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ก็เลยต้องตัดสินใจ กลับมาทำอาชีพขายอาหารทะเลแช่แข็งอีกครั้ง แต่ครั้งนี้ ให้เพื่อนช่วยเป็นแบล็กให้ โดยตนเองออกไปหาลูกค้า และก็ไปรับสินค้าจากโรงงานก่อน โดยโรงงานให้เพื่อนการันตีเครดิตให้ เพราะต้องให้ไปให้เครดิตลูกค้าอีกทอดหนึ่ง


โดยทำธุรกิจไปได้ด้วยดีมาตลอด และในช่วง 2-3 ปีแรก ผลตอบรับออกมาดี เพราะได้ลูกค้ารายใหญ่เป็นห้างสรรพสินค้า รัฐสภา และ ซาฟารีเวิล์ด รวมถึงโรงแรม และร้านอาหาร ลูกค้าเดิมตอนเปิดกิจการครั้งแรก ทำให้มีรายได้หลายล้านบาท ต่อเดือน มีพนักงานหลายคน แต่ทุกอย่างสะดุดลงทันที เมื่อเจอสถานการณ์โควิด ทำให้วันนี้ รายได้หลักล้าน เหลือรายได้หลักหมื่น หลักแสนต่อเดือน ไม่พอค่าใช้จ่าย หนี้สิน และเงินเดือนพนักงาน ต้องไปกู้เงินมาเติมให้เพียงพอต่อค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน ตนเองรู้สึกเครียดมาก


GOODDY SEAFOOD

“ทั้งนี้ ทางออก ตอนนี้ คือ กำลังมองหา ว่าจะทำอย่างไรต่อ ข้อแรก คือ การนำอาหารทะเลมาแปรรูป และการเพิ่มเมนูอื่นๆ เช่น หมู หรือ เนื้อแดดเดียว แต่ตอนนี้อยู่ระหว่างการทำให้ออกมาให้อร่อยที่สุดก่อน ซึ่งถ้าไม่อร่อยเราก็ไม่อยากจะนำออกมาขาย ส่วน ช่องทางการขาย เป็นอีกข้อหนึ่งที่ทำให้เราต้องคิดเยอะ เพราะไม่มีพื้นฐาน เดิมถนัดคุยกับลูกค้า และดิวกันเป็นล็อต แต่ครั้งนี้ เหมือนต้องหันมาขายปลีก ซึ่งไม่ได้ถนัดการขายปลีกทางออนไลน์ แบบไลฟ์สด แต่เป็นช่องทางที่ทำให้เราเข้าถึงลูกค้า ได้ในวงกว้าง ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ในส่วนของตลาดนัด เดียวนี้ไม่ได้เหมือนเดิม คนเดินตลาดนัดไม่ได้มีมากเหมือนตอนตนเองไปขายเสื้อผ้า ”

อย่างไรก็ตาม ในช่วงนี้ รอจังหวะว่า ทุกอย่างจะกลับมาเหมือนเดิม ในเร็ววัน และ ยังคาดหวังว่าจะได้ลูกค้ากลุ่มเอสเอ็มอี และร้านอาหาร ที่สนใจอาหารทะเลแช่แข็ง ให้มาเป็นลูกค้าอีกเหมือนเดิม ส่วนลูกค้าที่สนใจอยากจะช่วยเหลือกิจการของเธอ ตอนนี้ เธอเตรียมออกแบรนด์ อาหารแปรรูป ไม่ว่าจะเป็น ปลาแซลมอน แดดเดียว หมู เนื้อ แดดเดียว ในเร็วๆนี้

คุณเบน เล่าว่า เธอเริ่มต้นจากศูนย์ ตอนนั้นไม่มีอะไรเลย เป็นแม่ค้าตลาดนัด โชคดี ที่ก้าวมาถึงขั้นมีโรงงาน และธุรกิจ ที่ทำรายได้หลัก 10 ล้านต่อเดือน มีพนักงานที่ต้องดูแล หลายชีวิต ซึ่งตอนนั้นไม่มีเงิน เป็นแค่แม่ค้าตลาดนัด เราก็ไม่ได้ทุกข์เหมือนอย่างทุกวันนี้ เพราะเราไม่ได้มีพนักงานที่ต้องรับผิดชอบ และมีหนี้สินที่ต้องชดใช้ เหมือนกับในครั้งนี้ คาดหวังว่า ทุกอย่างจะสามารถกลับมาเหมือนเดิมได้ ครั้งนี้ คงต้องสู้ต่อไป จนกว่าจะถึงวันที่เราลุกขึ้นยื่นได้อย่างเต็มตัว


เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนๆ แอดมินหวังว่าบทความนี้จะช่วยให้เพื่อนๆ มีกำลังใจที่จะสู้ต่อไปนะครับ ไม่ว่าตอนนี้เพื่อนๆ จะมีความเป็นอยู่อย่างไร ขอเพียงแค่ใจไม่ยอมแพ้ ผมเชื่อว่าเราทุกคนจะไปสู่เป้าหมายของชีวิตได้ทุกคนนะครับ

ขอบคุณที่ติดตามบทความของเรานะครับ


ขอบคุณที่มา
https://mgronline.com


ติดตามบทความและข่าวสารของเราได้ที่
https://www.toward-goal.com
https://www.youtube.com/toward-goal
https://www.facebook.com/towardthegoal